Ung thư dạ dày là bệnh thường thấy hiện nay. Số bệnh nhân ngày mắc căn bệnh ngày càng trẻ hóa. Vậy đâu là con đường gây chứng bệnh này. Hãy cùng khảo sát 12 tác nhân gây nên ung thư dạ dày được các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa An Việt cảnh báo qua bài viết sau đây.
1. Chế độ dinh dưỡng
Đây là tác nhân chính gây nên căn bệnh ung thư dạ dày. Chế độ ăn mặn, không ít muối, nhất là các món như dưa cà muối, các loại đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn khiến cho lượng muối đưa vào cơ thể tương đối nhiều, gây ra quá tải cho hệ tiêu hóa. Ngoài việc tăng hiểm họa mắc các căn bệnh về tim mạch, huyết áp, ăn mặn còn nâng cao hiểm họa mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây ra viêm loét niêm mạc dạ dày.
Thói quen ăn quá nhanh cũng khiến dạ dày gặp phải tổn hại không nhỏ do thực phẩm không được nhai kỹ, các enzim trong nước bọt chưa kịp được tiết ra để bôi trơn và phân hủy món ăn trước khi được đưa xuống dạ dày. Vì thế, dạ dày cũng không kịp tiết ra số lượng dịch vị đầy đủ để kịp tiêu hóa chúng khiến cho món ăn ứ đọng, dạ dày vận động quá tải gây ra trào ngược axit, viêm loét và nhiều ngày dẫn đến ung thư dạ dày.
2. Áp dụng rượu bia
Uống tương đối nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân khá thường thấy gây nên ung thư dạ dày qua nguyên nhân tiến hành tổn hại gen. Nguy cơ gây ra ung thư của rượu bia do đặc điểm dinh dưỡng cộng dồn các nguyên do gây ung thư.
3. Nhiễm vi khuẩn HP
HP là vi khuẩn gây nên viêm loét ở dạ dày dẫn tới bệnh ung thư trong khi kiểu vi khuẩn này lại cực kỳ dễ lây nhiễm qua việc ăn lấy chung bát, đũa, cốc, chén... Chính bởi vậy, việc rất hay ăn sử dụng tại các quán xá, nhà hàng thường một số nơi mang đến dịch vụ ăn uống không giữ gìn rửa ráy hoặc dùng chung vật dụng cá nhân đối với người mắc bệnh là con đường gây ung thư dạ dày.
4. Không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ
Rất nhiều người bệnh cảm thấy ra mắc bệnh ung thư dạ dày khi đã từng ở giai đoạn muộn. Yếu tố chính là do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mà đây lại là phương pháp duy nhất để cảm thấy căn bệnh kịp thời hoặc phát hiện ra từ khi mắc phải viêm loét dạ dày để sớm có biện pháp trị, không để căn bệnh chuyển thành ung thư.
5. Nguyên nhân di truyền
Ung thư dạ dày có nhân tố gây chứng bệnh do tác nhân di truyền. Số trường hợp mắc căn bệnh ở những trường hợp có đối tượng thân mắc ung thư dạ dày là khá cao. Bởi vậy, nếu trong gia đình có người mắc bệnh, hãy đều đặn kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc định kỳ để có khả năng nhận thấy ra chứng bệnh sớm nhất.
6. Đối tượng gặp phải viêm dạ dày mãn tính
Một vài thành phần bị viêm dạ dày mãn tính nếu không chữa trị kịp thời và tận gốc thì có nguy cơ cực kỳ cao mắc căn bệnh ung thư dạ dày do các vết viêm, loét ngày càng trở thành nặng hơn.
7. Mất máu ác đặc tính
Theo khảo sát của các bác sĩ y tế, mất máu ác đặc điểm cũng là một nhân tố trầm trọng gây nên ung thư dạ dày.
8. Do nhóm máu
Theo tương đối nhiều nghiên cứu, nhóm máu cũng là con đường tăng cường hiểm họa mắc những bệnh. Riêng đối với căn bệnh ung thư dạ dày kể riêng và các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa nói chung thì nhóm máu O có khả năng cao nhất, cao hơn các nhóm máu không giống tới hơn 30%. Nguyên do là do cấu tạo màng tế bào nhóm O hấp dẫn vi khuẩn Helicobacter gây nên thương tổn cho dạ dày.
9. Hút thuốc kháng sinh lá
Có khả năng khá nhiều người chưa biết rằng hút kháng sinh lá lại thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư dạ dày. Lý do là trong thuốc lá chứa hàm số lượng nặng nề nicotin. Đây là dưỡng chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người mắc bệnh hít khói thuốc kháng sinh, hoạt chất cortisol được sản đẻ ra tương đối nhiều hơn gây ra viêm loét không nhỏ hơn, niêm mạc dạ dày gặp phải giảm đi.
Hút kháng sinh lá làm lưu số lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể cũng như dạ dày muộn hơn, cản trở quá trình tiết chất nhầy của dạ dày. Kháng sinh lá Đồng thời cũng hạn chế đáng nói tác dụng trị của các loại kháng sinh chữa viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.
10. Điều kiện sống ô nhiễm
môi trường sống ô nhiễm, không ít khói bụi cũng là một yếu tố tiến hành cải thiện hiểm họa mắc căn bệnh ung thư dạ dày.
11. Tuổi tác và giới đặc tính
Bên cạnh đó, nguyên nhân tuổi tác và giới đặc điểm cũng có tác động nhất định đến nguy cơ mắc bệnh. Theo tham khảo, tỷ lệ mắc bệnh ở trung tuổi cao hơn hẳn so với trường hợp trẻ tuổi và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gần gấp hai lần so với các chị em.
12. Đã từng phẫu thuật dạ dày
Một vài trường hợp đã từng phẫu thuật dạ dày, cắt một phần dạ dày có thể cao hơn hẳn so với một số trường hợp khác về khả năng mắc căn bệnh ung thư dạ dày. Do đó, nếu đã phẫu thuật dạ dày, hãy liên tiếp khám bệnh, kiểm tra sức khỏe để sớm nhận ra bệnh.
Vừa rồi là những nhân tố chủ yếu và phổ quát nhất gây nên chứng bệnh ung thư dạ dày. Hiểu rõ con đường có thể giúp bạn có khả năng ngăn chặn được chứng bệnh này.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét